Bạo hành trẻ em và vấn đề nguyên nhân tâm lý

Rất nhiều nguyên nhân được đưa ra để giải thích cho hành vi bạo hành trẻ tại các trường, cơ sở mầm non diễn ra gần đây. Tuy nhiên, một nguyên nhân quan trọng là vấn đề tâm lý của người bạo hành thì ít ai đề cập đến.

Nhìn nhận ở một góc độ khác trong các vụ bạo hành trẻ, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao – Trưởng khoa Giáo dục mầm non, Trường ĐH Sài Gòn, cho rằng khi tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến bạo hành, bà thấy có nhiều nguyên nhân, nhưng có một nguyên nhân chưa được nhiều người đề cập là những người chăm sóc trẻ có bị vấn đề về tâm lý hay không.
Ở nước ngoài cũng có các vụ bạo hành trẻ như vậy. Khi các nhà tâm lý vào cuộc tìm hiểu thì gần như tất cả những người bạo hành đều gặp vấn đề về tâm lý.
Theo tiến sĩ Dao, các vụ bạo hành trong trường mầm non vừa qua thường xảy ra ở các cơ sở ngoài công lập. Ở đó, người trực tiếp bạo hành thường không có trình độ chuyên môn. Vì người có chuyên môn, được đào tạo tại các cơ sở đào tạo giáo dục mầm non thì tỷ lệ bạo hành sẽ ít hơn.
Chẳng hạn, khi thấy các vụ bạo hành xảy ra liên tục ở cơ sở mầm non, Trường ĐH Sài Gòn đã lồng ghép các môn học có nội dung, kiến thức liên quan đến bạo hành trẻ mầm non vào dạy như “Nghề giáo viên mầm non”, “Giao tiếp sư phạm mầm non”… để sinh viên nhận thức được những kiểu bạo hành khác nhau, hậu quả của bạo hành đối với trẻ, đối với bản thân, đối với xã hội
Từ đó, sinh viên có thái độ lên án nạn bạo hành và góp phần kiểm soát hành vi bản thân tốt hơn, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống mình và người khác sau này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here