Típ hướng dẫn cài đặt WordPress chi tiết từ A đến Z mới nhất 2018

Ngày nay nhiều lập trình viên sử dụng công nghệ WordPress để thiết kế website, đây là một mã nguồn mở lớn sử dụng bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Dưới đây là hướng dẫn cực kì chi tiết quá trình 5 bước để cài đặt WordPress một cách dễ dàng.

Hỏi WordPress là gì và vì sao nên dùng WordPress?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở sử dụng bộ đôi ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay là PHP và MySQL. Lúc đầu mới sơ khai thì WordPress chủ yếu sử dụng để viết blog là chính.

Theo đó người dùng cùng với đó là sự phát triển vượt bậc của WordPress không chỉ dừng lại ở blog cá nhân mà còn dùng cho các website tin tức, tạp chí, giới thiệu công ty và thậm chí là thương mại điện tử, các website đặt phòng khách sạn, thuê xe,… Đủ các thể loại đều có thể sử dụng WordPress.

cài đặt wordpress

Tư vấn ngay phí cài đặt website rẻ nhất

Những lý do mà ta nên cài đặt WordPress

– Cộng đồng người sử dụng đông đảo: Bởi đặc tính dễ sử dụng nên WordPress được rất nhiều người trên thế giới sử dụng. Những vấn đề phát sinh khi cài đặt WordPress cũng như quản trị WordPress đều có thể nhờ cộng đồng đông đảo này hỗ trợ, từ xưa tới nay trên Google thì gõ cái gì về WordPress cũng hiện lên hướng dẫn fix lỗi cả.

– Dễ dàng sử dụng và cài đặt: Đây là một trong những đặc tính ưa thích nhất khi sử dụng website WordPress. Chỉ một vài cú click là đã cài đặt xong website WordPress và cũng chỉ mất vài giờ đồng hồ là có thể làm quen với giao diện trực quan. Bạn không cần phải là một lập trình viên vẫn có thể cài đặt sử dụng, khi đã học sơ qua và sử dụng dần làm quen thì bạn làm chủ được mã nguồn này.

Rất nhiều plugin hỗ trợ: Plugin là phần mở rộng được cài đặt vào WordPress để tăng thêm tính năng cho website của bạn. Có hàng ngàn thậm chí hàng triệu plugin với đủ các tính năng khác nhau giúp bạn đạt được cài đặt như ý.

Ngoài ra kho giao diện khổng lồ, đẹp tiện lợi và dễ sử dụng, các giao diện được cập nhật mới và liên tục là điểm thu hút người dùng WordPress nhất.

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org trước khi cài đặt và sử dụng

Wrordpress.com: Đây là dịch vụ miễn phí toàn phần từ tên miền, hosting và website giống như Blogger của Google. Bạn không phải trả phí gì khi sử dụng wordpress.com, bạn chỉ việc chọn 1 giao diện và tiến hành cài đặt sử dụng thôi. Tuy nhiên điểm yếu khi dùn wordpress.com là bạn không làm chủ mọi thứ của website, có những trường hợp bị lỗi hoặc report nhiều thì blog của bạn sẽ bị xóa.

cài đặt wordpress

WordPress.org là thư viện mã nguồn WordPress, plugin, theme và tài liệu hỗ trợ miễn phí được cộng đồng khuyến khích để tạo những website chuyên nghiệp. Đây là một thư viện WordPress khổng lồ gồm mã nguồn WordPress, plugin, theme và tài liệu hỗ trợ khác nhau.

Bạn có thể tải mã nguồn WordPress về để cài đặt WordPress trên hosting riêng của mình không còn phụ thuộc vào WordPress nữa. Tuy nhiên khi sử dụng wordpress.org thì bạn phải mua tên miền, thuê hosting, vps này nọ. Nhưng toàn bộ website là của bạn, tùy ý chỉnh sửa, tùy biến, cài theme mà không có bất cứ giới hạn nào, không sợ mất database.

Hỏi cần chuẩn bị trước khi cài đặt WordPress ?

Bài hướng dẫn dưới đây là về cài đặt WordPress cho host riêng từ mã nguồn được tải trên WordPress.org. Và đây là những gì cần chuẩn bị:

Như đã nói, vì website WordPress này dùng cho hosting riêng nên buộc chúng ta phải có một hosting. Tuy nhiên, việc thuê một hosting riêng khá tốn kém và bất tiện cho những bạn chỉ bước đầu khám phá WordPress. Ngay cả khi chúng ta đã thuê host sẵn thì vẫn nên hoàn tất website trên local host trước khi đưa lên host thật. Chuẩn bị đầy đủ các thứ như đường dẫn, hình ảnh, và cấu trúc website.

Tư vấn ngay phí cài đặt website rẻ nhất

Xampp – Web chạy offline trên localhost trước khi xuất bản

cài đặt wordpress

Giải pháp được đưa ra chính là tạo một hosting ảo trên máy tính (local host) nhờ phần mềm XAMPP. Đây là một ứng dụng đơn giản tích hợp tất cả các yếu tố cần thiết để một website WordPress hoạt động.

Như vậy, trước khi đi vào các bước cài đặt WordPress chúng ta phải cài đặt XAMPP trên máy tính để tạo môi trường cho website hoạt động. Các bạn có thể lên mạng tải bản mới nhất về, tiến hành cài đặt và sử dụng dễ dàng.

Chia sẻ 5 bước cài đặt website WordPress dễ thực hiện

Bước 1: Dowload mã nguồn từ website WordPress.org

Truy cập địa chỉ tại đây để tài về bản mới nhất. Sau khi tải về bạn hãy lưu cần thận vào ổ đĩa nha.

cài đặt wordpress

Bước 2: Copy mã nguồn WordPress dán vào localhost chạy offline

Sau khi tải về bạn giải nén thành một folder có tên là ‘WordPress’. Trong folder này chứa các thư mục wp-admin, wp-includes, wp-content và các file index.php, wp-config-sample.php,… ta gọi chúng là mã nguồn WordPress.

Copy hết folder có tên ‘WordPress’ này sang thư mục C:xampphtdocs

Sau đó, đổi tên folder thành tên website của bạn (viết liền không dấu). Chẳng hạn, bạn đổi tên ‘WordPress’ thành ‘Tinbaomoi’ và trên localhost, tên miền để truy cập website của bạn chính là: http://localhost/tinbaomoi

cài đặt wordpress

Bước 3: Tạo database WordPress mới

Database là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của bạn. Các câu lệnh trong PHP sẽ lấy lấy dữ liệu từ database này để chuyển thể thành những hành động nào đó.

Vì vậy phải có database thì website mới có thể hoạt động được. Để tạo một Database trên localhost, bạn làm theo các bước sau:

cài đặt wordpress

Truy cập http://localhost/phpmyadmin và chọn tab Databases => Điền tên Database (Tinbaomoi)và chọn utf8_unicode_ci => Create.

cài đặt wordpress

Như vậy bạn đã tạo được một Database với thông tin như sau:

  • Host: localhost
  • User: root
  • Password: trống
  • Name: tinbaomoi

Bước 4: Tiến hành việc cài đặt website WordPress

cài đặt wordpress

Truy cập vào đường dẫn: http://localhost/tinbaomoi. Một trang yêu cầu chọn ngôn ngữ hiện ra và bạn hãy chọn English => Continue. Sau đó nhấn “Let’s go” để tiếp tục ở bước tiếp theo.

cài đặt wordpress

Nhập thông tin Database đã tạo ở Bước 3. User trên local host luôn là ‘root’, Password để trống còn phần Table Prefix các bạn hãy giữ nguyên.

cài đặt wordpress

Nhấn “Submit” sau đó nhấn “Run the install”.

cài đặt wordpress

Bước tiếp theo bạn phải thiết lập thông tin quan trọng cho website như: Tên website (site title), tên tài khoản quản lý ( User), mật khẩu. Bước này các bạn nhập user và pass sao cho dễ nhớ còn truy cập quản trị website sau này.

Sau khi nhập xong nhấn “Install WordPress”. Nếu chữ “Success” hiện ra nghĩa là bạn đã cài đặt thành công.

cài đặt wordpress

Bước 5: Vào trình quản trị

Truy cập http://localhost/tinbaomoi/wp-admin , nhập ID và mật khẩu quản trị web vừa tạo ở trên để vào trình quản trị. Đây là nơi để bạn chỉnh sửa, tủy biến website của bạn. Nếu muốn xem giao diện web hiện tại, truy cập đường dẫn: http://localhost/tinbaomoi

Tư vấn ngay phí cài đặt website rẻ nhất

Các lưu ý cần biết khi cài đặt website WordPress

  • Khởi động Xampp: Trước khi cài đặt WordPress ta phải khởi động Xampp và bật Apache, MySQL. Nếu không khởi động Xampp thì khi truy cập vào các đường dẫn http://localhost/topthuthuat và http://localhost/phpmyadmin sẽ bị trình duyệt bão lỗi và không thể tiến hành các bước cài đặt WordPress.
  • Lưu ý ở Bước 2: Thư mục “WordPress” phải được dán đúng vào “htdocs” của Xampp và là thư mục con của “htdocs”. Khi copy phải copy nguyên thư mục “WordPress” chứ không copy tất cả các file và thư mục chứa trong “WordPress”. Thư mục “WordPress” này phải đổi thành đúng tên website của bạn nếu không sẽ không thể truy cập trên localhost với đường dẫn là localhost/tenwebsite.
  • Database: Ghi nhớ thông tin Database đã tạo để điền cho đúng ở Bước 4.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này, nếu các bạn mong muốn tư vấn miễn phí cách cài đặt website wordpress trên, hãy gọi số HOTLINE sau:

Tư vấn ngay phí cài đặt website giá tốt nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here